Hải quân Thái Lan xác nhận 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công sau 18 ngày mắc kẹt. Ba lính SEAL và một bác sĩ cũng rời hang Tham Luang.

- Đợt giải cứu đang diễn ra hôm nay được kỳ vọng sẽ là đợt giải cứu cuối cùng trong chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu nhi Lợn Hoang cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang. Trong 2 đợt giải cứu ngày 8 và 9/7, các thợ lặn đã cứu được 8 cậu bé. Năm người còn lại, gồm 4 cậu bé và huấn luyện viên, đã được giải cứu thành công hôm nay.

- 13 cậu bé, tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi được thông báo mất tích sau buổi tập hôm 23/6.

- Chiến dịch tìm kiếm, giải cứu diễn ra ở tỉnh miền núi phía bắc Thái Lan đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế và kéo theo sự giúp đỡ của rất nhiều nhóm chuyên gia từ Mỹ, Anh, Australia, Myanmar, Trung Quốc, Lào... bên cạnh các tình nguyện viên địa phương.

- Một cựu thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, người tham gia giúp đỡ việc giải cứu, đã thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ đặt bình oxy dọc theo hang động. Ông bất tỉnh sau khi oxy cung cấp cho chính ông cạn kiệt.

- Thời tiết những ngày qua đã ủng hộ công tác giải cứu. Giới chức Thái Lan lo ngại mưa lớn sẽ làm ngập hệ thống hang động và đe dọa tính mạng những người mắc kẹt.

Vào khoảng 17g - 18g chiều qua (theo giờ VN)

Hai người tiếp theo được đưa ra khỏi hang

CNN dẫn lời một thành viên lực lượng cứu hộ đứng ở cửa hang nói rằng cậu bé thứ 10 đã ra khỏi hang. Trong khi đó, Reuters cũng dẫn lời một nhân chức xác nhận thông tin tương tự.

Nhân chứng nói rằng có 2 người được khiêng trên cáng ra khỏi hang Tham Luang.

Thông thường, giới chức Thái Lan sẽ không xác nhận công khai về kết quả giải cứu cho đến tối, khi cuộc giải cứu tạm ngưng.

Không lâu sau khi các báo đưa tin về 2 người tiếp theo được giải cứu, trang Facebook của Hải quân Thái Lan mới xác nhận về người thứ 9 được đưa ra.

 

Ảnh: AFP. 

Khoảng 19g - 20g tối qua (theo giờ VN)

13 người đã được giải cứu thành công

"12 chú heo và huấn luyện viên đã ra khỏi hang. Mọi người đều an toàn. Giờ chúng ta chờ 4 chú ếch. Hooyah!", Hải quân Thái Lan viết trên Facebook. Bốn chú ếch ở đây ám chỉ 1 bác sĩ và 3 đặc nhiệm đã ở cạnh những người mắc kẹt trong hang suốt những ngày qua.

Những tiếng vỗ tay lớn đã vang lên tại hiện trường vụ giải cứu khi HLV Ekapol là người cuối cùng bước ra khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày mắc kẹt.

Ảnh: Channel NewsAsia.

Vào lúc 20:09 10/07

Khoảng lặng giữa niềm vui bùng nổ

Cùng lúc đón nhận tin vui tất cả thành viên đội bóng đã được đưa khỏi hang an toàn, nhiều người dành một phút tưởng nhớ cựu đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan Saman Kunan, người đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu.

CLB AS Roma viết trên Twitter: "Chúng tôi nghĩ đến gia đình của cựu đặc nhiệm Saman Kunan. Anh là một người hùng thật sự". Ảnh: Reuters. 

Theo Zing.vn